Chuyên mục
Chia sẻ

Review một số nơi mà mình đã học tiếng Anh

Lúc đầu, trước khi viết bài này ngồi nghĩ chắc là mình học thêm tiếng Anh ở các nơi cũng chỉ hai, ba chỗ là cùng. Thế rồi ngồi nhẩm lại cũng đến tổng cộng 6 nơi cho 4 năm học đại học. Hiện tại thì mình không có thời gian để đi học, nhưng nếu có thể thì mình vẫn muốn đi học ở một vài nơi trong số này.

Vì có những lớp mình học cũng đã khá lâu nên không biết tình hình hiện tại về giá cả, chất lượng, phương pháp… có thay đổi gì không nên nếu bạn nào đọc để tham khảo và ra quyết định thì chú ý về thời gian nhé. À mình cũng nói luôn tất cả chỉ là để tham khảo, và đây là ý kiến cá nhân và cảm nhận riêng của mình, không có mục đích để bôi xấu hay PR ai cả.

Một chút funny cho bài viết đầy chữ này. Nguồn: sưu tầm
Một chút funny cho bài viết đầy chữ này. Nguồn: sưu tầm

Thứ nhất, lớp của Mr. Hà luyện TOEFL

Khoảng thời gian mình học ở lớp của thầy là 6/2009 – 9/2009. Hồi mình học thì học ở hai nơi, lúc đầu là học ở Giải Phóng, sau đó chuyển sang khu phía sau trường ĐH Công đoàn. Về giá cả thì cũng khá “chát” là khoảng hơn 100k/buổi/2 tiếng cho lớp học tầm 40-50 người, mức giá này cho thời điểm năm 2009 khi mà chưa có mấy phát lạm phát trên 20% năm nhé.

Lý do mình học lớp của thầy là vì muốn từ không biết gì học luôn TOEFL cho nó máu, vì nghe đâu có đồng chí quyết tâm cày tiếng Anh trong khoảng 6 tháng mà từ con số 0 cũng thi được 90 điểm Toefil iBT. Về sau mới thấy đây là quyết định sai lầm, nhưng học ở lớp của thầy không phải là không được cái gì, ngẫm ra cũng được kha khá.

Phương pháp của thầy cũng không có gì nhiều lắm, chủ yếu là giới thiệu các tài liệu, công cụ cho người học. Cái mình nhớ nhất là thầy hướng dẫn kỹ về phần các loại câu trong tiếng Anh, các loại liên kết và cách viết một bài essay đúng  chuẩn viết học thuật. Thấy  cái đó là kỹ càng nhất, còn những phần khác như đọc, nghe, nói thì với mọi người nói chung là hời hợt, qua loa.

Nói chung là lớp này phù hợp với bạn nào đã có các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết kha khá rồi và xác định ôn luyện để thi ngay Toefl, còn ngu ngơ như mình thì phí. Với các bạn chuẩn bị thi và kỹ năng tốt thì học phù hợp vì sẽ được tổng hợp lại, có thêm tài liệu, phương pháp học giai đoạn nước rút và nếu khéo léo thì có thể nhờ thầy chấm và chữa các bài nói và viết.

Thứ hai, trung tâm của Mr. Vinh ở khu Thành Công – Đê La Thành

Mình học ở đây là cũng trong khoảng thời gian học ở lớp thầy Hà ở trên, nhưng học trong đúng 2 tháng thôi. Nói chung là rẻ, chỉ khoảng 30k/1 buổi/ 2 tiếng cho lớp khoảng 10 người học, nhưng tất nhiên điều kiện không thể tốt như là ở lớp của Mr. Hà.

Lớp học ở đây có đặc điểm là nếu muốn thì có thể học không bao giờ… hết. Vì khi nếu học khá hẳn ở một lớp nào đó thì có thể chuyển sang lớp trình độ cao hơn và các kỹ năng khó hơn để học.

Về đầu tiên là người dạy: tên trung tâm là thầy Vinh nhưng kỳ thực người dạy toàn là kiểu sinh viên năm cuối hay vừa ra trường của các trường Đại học ngoại ngữ dạy. Vì mình là trình độ cơ bản nên học cũng chẳng có gì nhiều: cả buổi nghe khoảng một đến hai phút của một đoạn VOA Special English, nghe đi nghe lại và viết lại vào vở, về nhà đọc thuộc và sau đó đầu giờ lên lớp sẽ đọc lại. À, ngoài ra còn có vụ học luyện ngữ âm nữa nhưng mà cũng linh tinh lang tang, chỉ đọc lại như những con vẹt mà chả sửa kỹ càng gì. Còn thình thoảng cũng có mấy cái trò chơi game này nọ, nhưng mà nói chung là nhạt, chẳng có gì đặc sắc.

Học ở đây theo mình rất rất là phù hợp với các bạn biết chút xíu về tiếng Anh, chưa biết bắt đầu từ đâu, học cái gì và học như thế nào. Nhưng thực ra với cách dạy đơn giản thế này thì cũng chỉ nên học 2-3 tháng, sau khi biết được VOA Special English là gì và học như thế nào với nó thì nghỉ, tự học ở nhà cũng ổn.

4 trả lời trong “Review một số nơi mà mình đã học tiếng Anh”

Hi Hoang Anh,

Mình chưa đi học chỗ nào chuyên dạy Toeic nên rất tiếc mình không đưa ra nhận xét được. Tuy nhiên với dạng thi của Toeic chỉ có Đọc và Nghe thì tốt nhất bạn nên rèn luyện các kỹ năng về Từ vựng, Ngữ pháp và Nghe, sau đó mới đi học luyện để lấy các tips thì là hiệu quả nhất: vừa điểm cao, vừa ghi nhớ lâu dài.

Mình có người bạn, từ gần như không biết gì mà thi được 650 điểm, tuy nhiên hầu như là do tips. MỘt thời gian sau bạn đó quên ngay và không nhớ gì cả. Vì thế nhớ nhé: học chậm các kỹ năng để dùng cho lâu dài, đừng chạy theo điểm số.

Chúc bạn may mắn.

Gửi phản hồi