Chuyên mục
Chia sẻ

Sách “Nghệ thuật đầu tư Dhandho”

Cuốn sách “Nghệ thuật đầu tư Dhandho” của Mohnish Pabrai là một tác phẩm tập trung vào triết lý đầu tư được lấy cảm hứng từ các phương pháp kinh doanh của một nhóm người nhập cư Ấn Độ được biết đến là người Patel. Pabrai thảo luận về cách những người này, thông qua các dự án kinh doanh nhỏ, thể hiện những nguyên tắc của “dhandho” – một thuật ngữ Gujarati có nghĩa là “những nỗ lực tạo ra tài sản”.

Chuyên mục
Chia sẻ

Sách “Flow – dòng chảy”

Một tháng qua mình dành thời gian để hoàn thành cuốn sách này. Mình được một người bạn giới thiệu, sau đó thấy ở hiệu sách nên đọc luôn bản tiếng Việt. Về sách dịch này, một hai chương đầu đọc hơi ngang, dịch bị cứng, cảm giác như là dịch từng từ và người dịch không hiểu rõ thứ mình đang dịch. Tuy nhiên, các chương về sau thì khá ổn, các từ khó thì người dịch có để lại từ tiếng Anh kèm theo và viết đúng là… có “flow” hơn.

Chuyên mục
Chia sẻ

Sapiens: Lược Sử Loài Người

Một cuốn sách rất đáng đọc! Đã lâu lắm rồi mình mới lại ngấu nghiến đọc một cuốn sách từ đầu đến cuối. Hơn 500 trang mà mình đọc trong chưa đến một tuần.

Khung cảnh đặc biệt đằng sau cuốn sách, haha!
Chuyên mục
Ghi chép

Ấn Độ và sông Hằng

Mấy ngày gần đây mọi người trên Facebook đang share ầm lên bài ảnh này về việc mô tả những thứ rất kinh khủng quanh sông Hằng như tắm giặt, rồi xác người lềnh bềnh. Sau đó rất nhiều người nhảy vào kiểu: bọn Ấn bẩn là số một, không khí ô nhiễm, mê tín tôn giáo kinh khủng, đông dân nghèo đói, thiểu hiểu biết, đất nước toàn thấy hiếp dâm.

Sau đó, mình có bình luận như thế này vì kiểu thấy mọi người có vẻ khá phiến diện, không nhìn mọi chuyện với góc độ cởi mở, mà luôn lấy mình làm trung tâm đi so sánh với người khác.

Chuyên mục
Linh tinh

Đọc và ghi chép (6)

Tình hình ngành du lịch và kinh tế nói chung ở Đà Nẵng khá căng thẳng. Một số bên không chịu được nhiệt phải tiến tới bán các cơ sở kinh doanh.

Trước khi đến ở ĐN, mình cứ nghĩ là các mảng về vận tải biển, công nghiệp, công nghệ thông tin, và các ngành dịch vụ khác ngoài du lịch của ĐN chiếm tỷ trọng cao lắm. Nhưng hoá ra theo ước chừng của mình sau khi ở đây và tìm hiểu, tổng cộng các ngành đó lại cũng chỉ bằng một nửa du lịch.

https://www.facebook.com/groups/reviewbatdongsanvietnam/permalink/369175834102891/

Chuyên mục
Chia sẻ

Làm việc từ xa hiệu quả

Khi Việt Nam yêu cầu tất cả các công ty dừng hoạt động hoặc làm việc tại nhà để phòng tránh virus COVID-19 thì mình được hỏi câu hỏi như thế này:

Cần anh em suggest một vài tips / tricks và tools làm việc remote 1 cách hiệu quả.

Thì đây là câu trả lời của mình:

Làm việc ở độ cao 10km trên bầu trời Trung Quốc! Có nhiều ảnh hơn ở trang Office Today của công ty mình.
Chuyên mục
Chia sẻ

Đọc và ghi chép (5)

1, Thế giới trong sạch hơn khi phần lớn thế giới buộc phải ngưng sản xuất, di chuyển để tránh cơn đại dịch NCOVID-19. 

Chuyên mục
Chia sẻ

Đọc và ghi chép (4)

1, Bài viết này giúp mình nhìn nhận mình có bao nhiêu thời gian để phát triển bản thân sau giờ làm việc và sinh hoạt hàng ngày? Mục tiêu của mình đặt ra là 20 giờ một tuần để học thêm kiến thức mới mà cũng không hề dễ dàng gì. Nếu mình có vợ và có con thì sẽ như nào? Chắc dưới 10 giờ quá! 
https://www.quora.com/How-do-some-software-developers-find-the-time-to-work-on-their-personal-projects-after-they-go-home-from-their-daily-jobs

Chuyên mục
Chia sẻ

Đọc và ghi chép (3)

1, Tóm tắt về Visa và vụ thâu tóm gần đây Plaid. Hoá ra các thị trường phát triển như Mỹ thì những nền tảng bên dưới của ngân hàng vẫn khá cũ kỹ… không có API. Plaid giúp giải quyết vấn đề này… bằng cách yêu cầu người dùng nhập tài khoản ngân hàng một cách trực tiếp, rồi Plaid sẽ tự đăng nhập vào và lấy thông tin. 
https://stratechery.com/2020/visa-plaid-networks-and-jobs/