Chuyên mục
Chuyến đi

BT#17: Nha Trang – những ngày khác – thật khác

Ở Nha Trang khoảng 8 ngày, 3 ngày thú vị nhất là 3 ngày đã được viết lại trong bài viết trước. Những ngày còn lại của mình ở Nha Trang không “rực rỡ” như vậy, nhưng cũng có những trải nghiệm rất giá trị ở mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi này.

Hòn Chồng.
Hòn Chồng.

Địa danh đầu tiên mình đi thăm quan ở Nha Trang là thắng cảnh Hòn Chồng. Hòn Chồng không có gì nhiều ngoài các khối đá xếp ra biển. Mình không nhớ lắm là họ kể câu chuyện gì về Hòn Chồng này mà nó gần như thành điểm du lịch “không thể bỏ qua” ở Nha Trang.

Mình có vào Bảo tàng Khánh Hòa ở ngay đường Trần Phú nữa. Mình tưởng tượng là sẽ được thăm thú và hiểu hơn về Khánh Hòa: thiên nhiên, kinh tế, lịch sử, văn hóa… nhưng không có gì cả. Điểm nhấn duy nhất là một đống hỗn độn về các nước Asean. Không hiểu các bác ở Khánh Hòa nghĩ gì mà không đầu tư cho cái bảo tàng này, họ không biết rằng khách Tây rất khoái đi xem bảo tàng hay sao nhỉ? Mà quan trọng hơn nữa, mình thấy mảnh đất Nha Trang này có quá nhiều câu chuyện để có thể kể và trưng bày ở trong bảo tàng.

Mình có đi tiếp Viện Hải dương học, Biệt thự Bảo đại và Tháp bà Ponagar nhưng không có gì nhiều. Viện Hải dương học thì rất phù hợp với tụi trẻ con, vì có các loài cá, tôm, cua… dưới biển với đủ màu sắc. Cái ấn tượng nhất hóa với mình lại là chữ “South China Sea” trên một tấm biển ở đây, không hiểu các bác đang nghĩ cái gì.

Nhìn thấy con tôm này trong Viện Hải dương học mà muốn… ăn quá.
Nhìn thấy con tôm này trong Viện Hải dương học mà muốn… ăn quá.
Đưa cái này cho các bác quản lý Viện thì các bác giải thích sao nhỉ?
Đưa cái này cho các bác quản lý Viện thì các bác giải thích sao nhỉ?

Biệt thự Bảo Đại thì được cái xanh mát, nhưng lên tới nơi thì sẽ nhìn ngắm khoảng 10 phút là không có gì nhiều. Cái khiến mình phải suy ngẫm thêm đó là dòng chữ “Người Khatoco dùng hàng Khatoco”. Đúng như Công nói, Công ty Khatoco này ở Khánh Hòa phải nói là quá to: có khoảng 30 công ty, bao gồm đủ các lĩnh vực: du lịch, may mặc, giày dép, thuốc lá, y tế, bất động sản, chăn nuôi… Vì vậy họ tư tin đến mức có dòng chữ như vậy.

Người Khatoco dùng hàng Khatoco.
Người Khatoco dùng hàng Khatoco.

Trên đường từ Biệt thự Bảo đại đi ra, mình bắt gặp chú heo, nhìn không khác gì heo rừng đang lăng xăng chạy ngoài đường. Heo rừng giữa Nha Trang nhé.

Heo rừng ở giữa Thành phố Nha Trang.
Heo rừng ở giữa Thành phố Nha Trang.

Điểm tham quan cuối cùng trong danh sách “không thể không đi” là Tháp bà Ponagar. Mình chịu, không thấy được điểm hay ho ở một địa điểm mang nhiều tính tín ngưỡng này. Điểm mình chú ý nhất là chất liệu của những viên gạch và chất kết dính. Các viên gạch qua nhiều năm mà không bị đổi màu dù mưa nắng. Còn chất kết dính thì gần như một loại keo gì đó rất mỏng, khi nhìn vào các viên gạch ta có cảm giác như chúng xếp lại với nhau chứ không có lớp vữa nào. Nghe nói, nhiều nhà khoa học đi tìm hiểu về loại chất này mà vẫn chưa tìm ra.

Góc tường ở Tháp bà Ponagar.
Góc tường ở Tháp bà Ponagar.

Điểm cuối cùng và quan trọng nhất, mình muốn nói: Nha Trang quả là một nơi đáng sống. Hãy tưởng tượng, hàng ngày đi học, làm việc về, bạn ra bãi biển (vào top thế giới nhé) cát trắng phau để chạy tập thể dục, đón lấy không khí trong lành của biển cả. Nếu ở đây một thời gian, khi bạn sống chứ không phải đi du lịch, bạn sẽ thấy là chi phí cho cuộc sống (ăn, ở, chi tiêu) rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với Hà Nội hay Sài Gòn mặc dù Nha Trang cũng là một thành phố du lịch lớn. Thật may mắn, mình sống 8 ngày ở Nha Trang và có thể coi là được sống ở đây, chứ không phải du lịch.

Bữa “yến tiệc cây nhà lá vườn” trị giá 900k, 10 người ăn mà còn thừa rất nhiều.
Bữa “yến tiệc cây nhà lá vườn” trị giá 900k, 10 người ăn mà còn thừa rất nhiều.

Nếu quay lại Nha Trang mình sẽ đi đâu, làm gì?

  • Chơi bời: tour 4 đảo, Vinpearl
  • Đầm Môn, Vịnh Vân Phong, biển Đại Lãnh
  • Leo lúi mạo hiểm
  • Hòn Bà, nơi Yersin từng ở và làm việc
  • Cam Ranh: đảo Bình Ba

Một bình luận trong “BT#17: Nha Trang – những ngày khác – thật khác”

Bài của bác hay quá, không tâng bốc lên tận mây xanh như mấy trang du lịch, rất thích những bài viết thế này. Mà sao bác không bắt luôn con heo rừng về làm bữa :p

Gửi phản hồi