Chuyên mục
Ghi chép

[Event] Tech Talk on Starting a Mobile Business

Sáng thứ bảy, sau một tuần làm việc đau hết cả lưng và một buổi sáng tập thể dục gấp gáp, mình tham gia một event nho nhỏ “Tech Talk on Starting a Mobile Business” do một startup rất mới ITviec tổ chức. Khách mời là Chen Kaiwei, CCO của một công ty gì đó, nói thật là mình cũng không biết. Thực ra nội dung không có gì mới mẻ lắm, tuy nhiên cũng có một số điểm đáng để note lại.

Ly cà phê đá, sẵn sàng cho buổi hội thảo.
Ly cà phê đá, sẵn sàng cho buổi hội thảo.

Những điểm đáng lưu ý

Các startup (trong mảng mobile app) thường mắc phải một vấn đề đó là: đầu tiên sản phẩm của họ rất được người dùng đón nhận, có khi đến 20 – 30 nghìn lượt download sau 2 -3 tháng launching sản phẩm; sau đó họ lại không tương tác với người dùng để hiểu thêm về họ, dẫn đến lượng truy cập giảm dần. Note: Cần phải thường xuyên quan tâm và tạo ra mối tương tác với người dùng ở mọi giai đoạn của sản phẩm.

Để xem ý tưởng của mình có khả thi hay không, các startup có thể sử dụng mô hình Lean Learning: Hypothesis (giả thuyết) –> Experiment (thử nghiệm) –> Evidence (kết quả, những thứ thấy được). Điểm này không mới, ai làm startup thì chắc hẳn đều biết “The Lean Startup” – điều này được nói khá rõ trong cuốn sách.

Nhiều sản phẩm thất bại vì ôm đồm quá chức năng, giải quyết quá nhiều vấn đề cho người dùng nhưng lại không trọn vẹn, và một khi đã sử dụng đến app thì người dùng đã biết mình đang làm cái gì. Note: Các app nên tập trung vào giải quyết CHỈ MỘT vấn để/nhu cầu của người dùng.

Người dùng không biết họ muốn gì, vậy nên hãy QUAN SÁT (observe) những mong muốn và cách sử dụng của họ. Nghe có vẻ giống như tư tưởng và cách làm của Steve Jobs. Đây rồi: “Rất khó để thiết kế ra những sản phẩm dành cho số đông người dùng vì họ thường không biết mình muốn gì cho đến khi chúng ta giói thiệu sản phẩm đó với họ”.

Trong lúc thảo luận, có một anh đưa ra ý tưởng cũng rất hay. Nhà trường dùng app gửi tin nhắn hàng loạt, hoặc cho một số đối tượng nhất định một cách nhanh chóng với số lượng và chi phí thấp: nhắc nhở học sinh/sinh viên cần chuẩn bị gì cho buổi học, thông báo đột xuất, v.v.

Quy trình xây dựng sản phẩm từ các ý tưởng đây, cũng không có gì mới lắm: Ideas -> Build -> Product -> Measure -> Data -> Learn -> Quay lại về Ideas.

Khi xây dựng xong sản phẩm, các startup thường không có nhiều tiền để thực hiện marketing hoành tráng thì cần Growth hacking: sử dụng các công cụ có thể coi là free hoặc tận dụng được nguồn lực hiện có của startup:

 • Organic Search: sử dụng Rich Snippets để có tăng CTR trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Email Marketing: để remind lại thương hiệu cho khách hàng hoặc dùng contact list của họ để kêu gọi bạn bè người dùng cùng sử dụng sản phẩm.
 • Content and Share: sử dụng các kênh social media, infographic tạo hiệu quả viral rất tốt.
 • Blog: viết về những điều startup làm, tại sao lại đưa ra một app như vậy, tránh tập trung vào “làm như thế nào”, người dùng họ chả quan tâm. Sử dụng blog để xây dựng community quanh sản phẩm cũng rất hiệu quả, các sản phẩm thành công là có một community mạnh.
 • Hợp tác cùng với các blog nổi tiếng: vừa tăng traffic, vừa tốt cho SEO.
 • Forum seeding.
 • Seed user: tức là tạo ra những tài khoản như người dùng bình thường và đưa nội dung lên, người dùng làm sao có thể thích được một sản phẩm mà nội dung lại trống trơn.
 • News sites: tích cực liên hệ với báo chí để họ viết bài về mình.
 • Video sharing: khả năng viral cao -> phần này nên để vào Content and Share ở trên thì phù hợp hơn.

Tất cả có vậy thôi. Nếu phía trên dài quá, bạn không muốn đọc thì đọc phần này ghi chép bằng tay xấu xí này của mình nhé:

Nội dung chính trong một trang A4.
Nội dung chính trong một trang A4.

Cuối cùng là phần trao quà cho một số khán giả tích cực:

Founder của ITviec trao quà cho khán giả tích cực.
Founder của ITviec trao quà cho khán giả tích cực.

Nói qua chút về ITviec

Mình phải nói trước: mình không seeding hay lăng xê gì cho ITviec cả, mình thấy dự án này rất thú vị nên muốn chia sẻ và trao đổi thêm. Dự án này do Chris Harvey sáng lập. Chris Harvey là cựu Tổng Giám đốc của Vietnamworks – một trang web về việc làm quá nổi tiếng. Từ bỏ Vietnamworks để bắt đầu lại từ đầu với một dự án mới cũng về nhân sự như thế này, nhưng chỉ tập trung vào mảng IT thì ắt hẳn là có nguyên do của nó. Điều ai cũng thấy rõ đó là ở Việt Nam, chúng ta có rất nhiều lập trình viên giỏi, họ đang chinh chiến trên rất nhiều dự án, làm outsource cho các dự án từ Mỹ, Âu, Nhật, Hàn… Ngoài ra, Việt Nam đang được đánh giá là môi trường khởi nghiệp năng động nhất Đông Nam Á. Vì hai lẽ đó, chắc chắn nhu cầu tuyển dụng những nhân lực chất lượng cao, có trình độ ở mảng IT sẽ tăng nhanh trong những năm tiếp theo. Mình tin ITviec sẽ thành công.

Bạn nào thấy có điều gì nữa ở ITviec nữa thì comment cho mình biết với nhé.

Link tham khảo

 • Event: http://blog.itviec.com/techtalk/tech-talk-starting-mobile-business/
 • Câu nói của Steve Jobs: http://genk.vn/di-dong/steve-jobs-huyen-thoai-apple-va-nhung-cau-noi-dang-nho-2013100612582318.chn
 • Nhận định về Việt Nam đang là môi trường khởi nghiệp năng động nhất ĐNÁ: http://www.action.vn/khoi-nghiep/thong-tin-ho-tro-khoi-nghiep/3546-tai-sao-co-the-noi-viet-nam-la-moi-truong-khoi-nghiep-nang-dong-nhat-dong-nam-a

2 trả lời trong “[Event] Tech Talk on Starting a Mobile Business”

Gửi phản hồi