Chuyên mục
Chia sẻ

Ký sự phỏng vấn xin việc (phần 3)

Mọi nỗ lực tìm việc trước Tết chính thức kết thúc và mọi chuyện tạm dừng về công việc tạm dừng để đón Tết.

Sau đó, vừa qua Tết, với các CV mình nộp online trên mạng thì có rất nhiều lời mời, đề nghị phỏng vấn. Tuy nhiên, mình chỉ phỏng vấn hai lần. Trong đó, bài viết này mình sẽ tập trung vào lần phỏng vấn đầu tiên.

Thực ra, gọi phỏng vấn thì hoàn toàn không chính xác vì chính xác nó là kiểu mời mọc, và chính xác hơn là lừa đảo. Và công ty mình muốn nói là muaban24.vn. Thực ra, search trên mạng thì thông tin về cái Công ty này sẽ có rất nhiều, cả ủng hộ và không ủng hộ. Mình viết ra đây là bởi vì mình có sự trải nghiệm thật và đã từng nói chuyện với “tư vấn viên” của Công ty này.

Muaban24 - Lừa đảo lòng tin của người tiêu dùng với Thương mại điện tử.
Muaban24 - Lừa đảo lòng tin của người tiêu dùng với Thương mại điện tử.


Chuyện bắt đầu khi tầm gần 10 giờ tối, một cú điện thoại gọi cho mình và đề nghị mình đến một địa chỉ ở Khương Trung để trao đổi thêm về công việc thương mại điện tử. Mình có hỏi thêm về công việc cụ thể là gì nhưng mà chị đó không nói rõ thêm, mà bảo sẽ trao đổi ở công ty, và hỏi về công ty thì cũng không nói. Lúc đó, mình cũng đã hơi ngờ ngợ, nhưng vẫn tiếp tục đi phỏng vấn.

Hôm sau, khi mình có mặt ở Công ty, hỏi mấy người ở tầng dưới, người ta cũng ngờ ngợ vì mình bảo gặp chị A. Họ chả biết là ai. Và về sau gọi điện thì chị A kia xuống và đón mình lên. Tiếp theo là màn giới thiệu các sản phẩm cao cấp, hàng hiệu, đồ da… được trưng bày trong vài cái tủ kính, và khẳng định rằng Công ty đã có khoảng 40 chi nhánh trên cả nước. Mình lại ngờ ngợ tiếp, sao lại phải tiếp thị cho nhân viên về công ty mình chi tiết và tỉ mỉ như thế, cái này đúng là lần đi phỏng vấn trước chẳng bao giờ mình gặp.

Trong thang máy đi lên, có một bác khoảng hơn 30 tuổi đi cùng và bác này tâm sự là làm ở đây thoải mái mà lương cũng cao, trong khi mình chả hỏi han đếch gì. Và rồi, mình được dẫn vào phòng làm việc, đầy các bàn và mỗi bàn có khoảng 3, 4 người xung quanh đang bàn bạc trao đổi cái gì đó. Và mình được giới thiệu với mấy đồng chí được gọi là trưởng phòng, có mỗi nhiệm vụ là ngồi đó, chẳng thấy làm gì ngoài click chuột và giương mắt lên (mà cũng lạ là có đến 3 trưởng phòng).

Ngồi vào bàn xong, chị A đó giở giấy tờ tài liệu và một loạt đống sách báo ra giới thiệu về Công ty. Nào là Công ty đã lên các báo nổi tiếng như Công an Nhân dân, Quân đội Nhân dân, báo Đảng Cộng sản (nhưng đặc biệt không có báo nào chuyên về kinh tế)… và các trang web tin tức nổi tiếng, trong đó mình nhớ không nhầm là có cả Dân Trí. Mình lại ngờ ngợ phát nữa, vì chẳng thấy chị A đó nói gì về công việc, hay yêu cầu mình thể hiện trình độ…

Đến lúc này mình biết là công ty này có vấn đề thực sự rồi.

Chị A đó sau khi show ra đủ các thể loại để thể hiện uy tín công ty thì bắt đầu giảng giải cho mình lý thuyết về kinh doanh và các mô hình kinh doanh. Nào là, lúc đầu thì chúng ta đổi hàng với hàng, sau đó đổi hàng lấy tiền và tiền lấy hàng, và sau đó nữa là qua các khâu trung gian… Tất cả điều đó đều phải hoạt động hiệu quả bằng cách sử dụng thương mại điện tử, nơi mà người bán và người mua gặp nhau trực tiếp. Mình thực sự là thấy lố bịch và sốc khi đi “phỏng vấn” mà lại được thuyết giảng về mấy cái lúy thuyết đó, đặc biệt là khi mình lại học về thương mại nữa chứ. Và câu chuyện lại tiếp tục hài hước khi chị A đó giới thiệu dự án gì đó hoành tá tràng nhất cả nước, rồi chuỗi nhị phân đồng đẳng. Mình nhức hết đầu và càng khó chịu với cách giới thiệu thế này. Và sau đó dĩ nhiên là màn đề nghị mình mua một gian hàng ảo trên web, mà chẳng để làm gì, trong khi đó lại nhấn mạnh đến việc mời người khác vào trang web thì sẽ được hưởng hoa hồng. Chị A đó cũng lại vẽ ra cảnh sau một năm sẽ thu nhập ít nhất 111 triệu từ cái mô hình nhị phân đồng đẳng đó.

Ngồi đến nửa tiếng, nghe chị A hót về toàn những cái viển vông, trên trời như thế là mình thấy buồn ngủ và về sau phải giả vờ có điện thoại để đi về gấp. Hôm sau, vẫn cái chị A đó nhắn tin nhắc mình đến, nhưng mình chả đến và chả thèm nói lại. Lúc đó, chị A này gọi tiếp cho mình sau đó, buông một tin nhắn dạy mình “Em à, chị em mình đều là những người làm ăn, chữ tín rất là quan trọng, sao em lại không đến mà không thông báo cho chị. Em phải tôn trọng người khác chứ”. Mình cũng không nhắn lại, chẳng nhẽ gọi điện cãi nhau. Kết thúc vụ “phỏng vấn” này ở đây, và tiếp sau đó, mình nhận được rất nhiều lời mời từ Công ty này, làm mình bực mình phải bốc phét lại “Thế này bạn nhé, mình cũng đang có kế hoạch mở một chi nhánh ở Lai Châu, blah blah…”. Sau đó, các vị đọ tịt ngóm, không hỏi han gì thêm.

Bài học: Thứ nhất, không có một nhà tuyển dụng nào lại gọi điện vào lúc 10 giờ tối cả, thậm chí mình cũng chưa từng thấy email nào của nhà tuyển dụng gửi lúc 10 giờ tối. Thứ hai, thùng rỗng kêu to, người ta càng giương oai, khoe bản thân thì đều có ý đồ để che dấu cái gì đó không tốt ở bản thân. Thứ ba, nhà tuyển dụng hiếm khi (gần như không có) niềm nở tiếp đón theo cái kiểu như ở trên. Thứ tư, khi gọi điện, người tuyển dụng không nói rõ được vị trí cần tuyển cần làm gì và công ty tên là gì, địa điểm ở đâu thì gần như là đằng sau đó có sự mờ ám.

Vậy là kết thúc chuỗi bài về hành trình phỏng vấn xin việc của mình. Trong tương lai, nếu còn có cơ hội đi phỏng vấn và thất bại, mình sẽ lại viết để chia sẻ và ngẫm nghỉ lại chính bản thân mình.

Bổ sung:

-VCCI cũng có bài viết tốt về công ty này: http://vccinews.vn/?page=detail&folder=85&Id=4672

 

– Trong “Bản tin tài chính” của VTV vào sáng 7/5/2012 và nhiều tin về sau có đưa tin về muaban24 để phê phán hoạt động kinh doanh không minh bạch này.

 

8 trả lời trong “Ký sự phỏng vấn xin việc (phần 3)”

Em cũng vừa tốt nghiệp đi phỏng vấn tại vài công ty mà chắc trượt hết rùi ^^ cũng nản lém a. Lên mạng tìm kiếm thấy được trang của anh rất hay, bài a viết rất hữu ích đối với e. Cảm ơn a nhiều ạ.

OK em 🙂 . Cố gắng nha. Nếu có thể thì em chia sẻ thêm về câu chuyện của em nhé?
Chúc em sớm tìm được công việc phù hợp.

Em cũng từng bị phỏng vấn kiểu mời mọc như vậy nhưng mà của Vinalink. Họ lại còn dám khẳng định Vinalink là công ty con của IMC (sự thật chỉ là hợp tác) rồi còn bảo e phải nộp tiền mua tài liệu là e thấy nghi nghi rồi. :))) Anh ơi, giờ e gửi CV cho a xem dc ko ạ? E cũng đi phỏng vấn gian nan lắm rồi mà mãi chưa được. Có khi do CV của e quá kém chăng? (Vì e chưa có knghiem)

Hi em,
Anh thì không có nhiều cảm tình với Vinalink nhưng cũng không nghĩ là công ty này lừa đảo.
Anw, cảm ơn chia sẻ của em. Em check email nhé. Em có thể CV qua email của anh.

Cảm ơn các bài viết của bạn. Rất hay và bổ ích. Mình cũng đi phỏng vấn mấy chỗ mà đều bị out. Có một chỗ gọi đi làm mà mình ko thích công việc đó lắm nên hơi lưỡng lự. Tìm việc khiến mình thấy nản quá.

Cố gắng lên nhé 🙂
Chắc bạn mới ra trường nên sẽ có khó khăn chút.
Đôi khi cần lùi 1 để tiền vài ba bước.

À nếu bạn muốn thì có thế gửi CV cho mình tới email hi[at]tiendathoang[dot]com . Mình sẽ giúp bạn review xem 🙂

Cảm ơn bạn.

Công ty mình sau đó vào làm việc thì không có trong các bài viết ở đây nhé 🙂 . Mình chỉ ghi chép lại các thất bại thôi, không viết lại thành công 🙂

Gửi phản hồi