Chuyên mục
Ghi chép

Vậy nước Mỹ là như thế nào?

Dạo này có quá nhiều thứ liên quan tới nước Mỹ xung quanh mình như tham dự hội thảo về MBA của trường Duke, một người bạn (Việt Nam) được học bổng Fulbright và một người bạn Mỹ nói về câu chuyện nước mình. Nên viết một chút về các góc nhìn.

Table of Contents

Đầu tiên là câu chuyện của người bạn Việt Nam

Đây là status của bạn ý khi nhận được thư từ chương trình Fulbright:

Can’t believe that my wildest dream has come true: I have won the Fulbright Scholarship and I am going to America!

Status này thôi nhận được gần 500 like và khoảng hơn 100 comment.

Cũng như bao nhiêu người khác, bao nhiêu người vẫn còn quanh quẩn ở Việt Nam, đi Mỹ là một cái gì đó cao xa, đột phá và đúng như người bạn mình viết trong status, đó thực sự là giấc mơ (dream).

Vậy còn bạn người Mỹ thì nói gì?

Anh bạn người Mỹ xuất thân từ San Francisco, thành phố quá nổi tiếng với Silicon Valley và các tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Google, Facebook, Apple…

Vậy thành phố đó ra sao? Một thành phố có quá nhiều người giàu và giá cả thì tăng chóng mặt. Điển hình là sau vụ IPO của Twitter, thành phố bỗng nhiên có thêm hàng ngàn triệu phú (là nhân viên của Twitter). Giá thuê phòng cho một căn hộ trung tâm rất đơn giản và xấu là 6000 USD.

Và vì giá cả quá đắt đỏ, nhiều người phải bỏ thành phố đi tới nơi khác. Anh có một người bạn làm được 80k USD / năm nhưng cũng không thể chịu nổi vì phải trả tới 60k chỉ cho mỗi thuê phòng. Đương nhiên, cũng với giá cả như vậy thì vẫn có nhiều người và ngày càng nhiều người hơn kéo đến thành phố.

Một câu chuyện khác về học đại học (đại học thôi nhé, chưa nói đến cao học). Anh bạn mình bảo không đi học đại học vì học phí quá cao, mà đi làm kiểu huấn luyện viên nhảy dù. Lại một người bạn khác của anhy ý, quyết định đi học và sau 4 năm, bây giờ gánh nợ $180k. Khoản nợ này không biết đến khi nào mới thanh toán được khi thu nhập một năm hiện tại chỉ khoảng $40k?

Tuy có nhiều thứ rất là đau đầu như vậy, nhưng có những điểm phải thẳng thắn nói rằng người Mỹ hơn hẳn các nước khác. Điển hình là văn hóa làm việc. Người Thái (hay Việt Nam), trong giờ làm việc, thì lại chạy ra café, quán xá, suốt ngày lướt Facebook… nhưng chuyện đó không bao giờ xảy ra ở Mỹ. Nhân viên bên Mỹ mà như vậy là được nghỉ việc luôn.

Với mình, nước Mỹ như thế nào?

Với mình, nước Mỹ vẫn là “ước mơ” nhưng thôi rất nhiều kiểu là chỉ cần đến Mỹ, mọi thứ sẽ sáng rực lên.

Mình vẫn nhìn nhận nước Mỹ vẫn là nơi có quá nhiều thứ để học hỏi về sự sáng tạo, kinh doanh và các sắc tộc nhóm người sống hòa hợp. Khách quan mà nói nước Mỹ vần là đầu tàu, vẫn là nơi thúc đẩy cả thế giới đi lên. Và một điểm cực kỳ quan trọng, như kiểu Sài Gòn là hub (nơi kết nối) cho tất cả mọi người ở Việt Nam, thì Mỹ cũng là hub nhưng là cho toàn thế giới.

Một ngày nào đó… mình sẽ viết tiếp ở đây nước Mỹ của mình nó thực sự ra sao. Hiện tại chỉ là nước Mỹ qua phim ảnh, tivi, sách báo và các câu chuyện 🙂

Một bình luận trong “Vậy nước Mỹ là như thế nào?”

Gửi phản hồi