Chuyên mục
Chia sẻ

Đọc và ghi chép (2)

1, Ngày xưa mình học tiếng Anh của thầy Nghiêm có nói một sự thật rất thú vị: chính ra ở Việt Nam, nếu để ý, sẽ có nhiều chủ đề có ích cho critical thinking (tư duy phản biện). Điển hình là câu chuyện vỡ quy hoạch điện mặt trời trong khi lại rất nhiệt tình đón nhận năng lượng than. 

2, Trình duyệt Brave đạt mức 10 triệu người dùng active một tháng. Câu chuyện về Brave và đồng crypto BAT đằng sau khá thú vị, hài hoà lợi ích giữa người tạo content, người xem, người quảng cáo, block fraud, etc. 

3, 10 năm trước và 10 năm sắp tới của ngành IT.

4, “Less screen more happy”. Ngay cả một trường học ở Sillion Valley không giới thiệu các thiết bị có màn hình tới học sinh tới tận lớp 8 mặc dù trường này có rất nhiều con cái của các lãnh đạo ở các công ty IT lớn. 

https://www.ted.com/talks/adam_alter_why_our_screens_make_us_less_happy/discussion?referrer=playlist-motivation_for_the_new_year_and_every_day_really

5, “Technical debt”, hay dịch ra tiếng Việt đại khái là “nợ công nghệ” là thứ cần phải suy nghĩ thấu đáo khi thiết kế và nghĩ về tương lai. Đây là ví dụ: các công ty fix lỗi Y2K cách đây 20 năm thì giờ lại phải đương đầu với lỗi này một lần nữa. Lý do: họ không thực sự giải quyết vấn đề vào những năm 1999 và 2000 mà chỉ đơn giản là đẩy lùi nó về tương lai. 

https://www.newscientist.com/article/2229238-a-lazy-fix-20-years-ago-means-the-y2k-bug-is-taking-down-computers-now/

6, So sánh về “big three” của ngành ô tô ngày trước ở Mỹ GM, Ford, Chrysler, và “big four” của ngành tech hiện nay Apple, Microsoft, Google, Amazon. Big three ngày trước dần mất vị thế vì sự trỗi dậy của các công ty tech. Tuy nhiên các công ty tech cũng sẽ có ngày như vậy. 

https://stratechery.com/2020/the-end-of-the-beginning/

Gửi phản hồi